Home > Tư vấn > Tư Vấn Xây Dựng Nhà > Những nguyên tắc cơ bản khi xây nhà dân dụng

Những nguyên tắc cơ bản khi xây nhà dân dụng

Sau sự cố sập nhà trên các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh thì  trên địa bàn thành phố tiếp tục xuất hiện nhiều trường hợp nhà ở nghiêng, lún, nứt gãy. Những sự cố này chủ yếu rơi vào trường hợp nhà riêng lẻ do người dân tự xây dựng.

xkhunha.jpeg.pagespeed.ic.0kpzM3uk0R

Trước tình hình trên, người dân đang rất quan tâm đến nguyên tắc, quy trình cũng như trách nhiệm quản lý chất lượng nhà riêng lẻ.

Qua tham khảo và tìm hiểu thực tế trong quá trình thi công xây dựng Nhà An Khang đã tìm ra những quy định nguyên tắc chung đối với việc xây dựng nhà ở như sau:

1. Bắt buộc phải có bản vẽ thiết kế ( Floor map)

2. Thiết kế nhà ở phải được lập trên cơ sở kiểm tra ranh giới đất và chất lượng nền đất nơi dự kiến xây dựng nhà ở hoặc báo cáo kết quả khảo sát xây dựng

Nếu có kết quả xem xét, kiểm tra hiện trạng các công trình liền kề, lân cận, phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật xây dựng, tiêu chuẩn kỹ thuật và các quy định khác của pháp luật có liên quan; phải bảo đảm an toàn cho nhà ở và không làm ảnh hưởng bất lợi tới các công trình liền kề, lân cận.

nha-dan-dung

3.  Phải có giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật trước khi khởi công trừ nhà ở tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung, điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt.

Khi có nhu cầu điều chỉnh thiết kế xây dựng nhà ở khác với nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp về vị trí xây dựng công trình, cao độ nền xây dựng công trình; các chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; diện tích xây dựng; tổng diện tích sàn; chiều cao công trình; số tầng và những nội dung khác được ghi trong giấy phép xây dựng, chủ nhà phải xin điều chỉnh giấy phép xây dựng trước khi thi công xây dựng nhà ở theo nội dung điều chỉnh.

dich-vu-13

4. Việc thi công xây dựng nhà ở phải bảo đảm chất lượng công trình, an toàn lao động và bảo đảm vệ sinh môi trường; tuân thủ các quy định trong giấy phép xây dựng; không làm ảnh hưởng bất lợi tới các công trình liền kề, lân cận

Khuyến khích chủ nhà thực hiện chế độ giám sát thi công xây dựng nhà ở.

5. Tổ chức, cá nhân thực hiện việc khảo sát xây dựng, thiết kế và thi công xây dựng nhà ở phải có năng lực phù hợp  công việc đảm nhận theo quy định và phải chịu trách nhiệm trước chủ nhà và pháp luật về chất lượng công việc do mình đảm nhận.

Trường hợp chủ nhà có đủ năng lực thì được tự thực hiện các công việc nêu trên.

12935467-448809615328783-2068950037-n

6.  Chủ nhà có thể giao cho từng nhà thầu thực hiện từng công việc hoặc có thể giao cho một nhà thầu thực hiện tổng thầu hoặc thực hiện theo hình thức tổng thầu chìa khóa trao tay

Giao kết giữa chủ nhà và các nhà thầu phải được thể hiện thông qua hợp đồng xây dựng xác lập bằng văn bản, đặc biệt đối với các nhà thầu khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng công trình, thi công xây dựng công trình.

Với 6 nguyên tắc cơ bản trên Nhà An Khang hy vọng sẽ giúp bạn an tâm hơn trong quá trình thi công xây dựng đối với nhà dân dụng nói riêng và những công trình khác nói chung.

Xem Thêm Nhà Đẹp

Thiết kế Xây dựng biệt thự vườn cho gia chủ tại Đồng Nai

Nhà An Khang – Thiết kế Xây dựng biệt thự vườn cho gia chủ tại ...

Hotline: 0943751522
Zalo