Home > Tư vấn > Tư Vấn Phong Thủy > Hướng nhà ở trong phong thủy

Hướng nhà ở trong phong thủy

Trường phái Bát Trạch trước tiên dùng la bàn xác định hướng nhà, sau đó lấy tọa sơn (hướng gốc – vị trí phương hướng của nhà) làm Trạch mệnh (số mệnh của ngôi nhà). Chia thành 8 Trạch mệnh: Càn, Khảm, Cấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài vì vậy gọi là Bát Trạch.

Bát trạch chia ra làm hai loại: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch

  • Đông tứ trạch gồm 4 hướng: CHẤN – Đông; TỐN – Đông Nam; LY – Nam; KHẢM – Bắc; 
  • Tây tứ trạch gồm 4 hướng: CÀN – Tây Bắc; KHÔN – Tây Nam; CẤN – Đông Bắc; ĐOÀI – Tây.   

Tùy theo năm sinh, mỗi mệnh người được gán cho một Quái mệnh, quái mệnh cũng chia làm Đông tứ mệnh (gồm những người có Mệnh KHẢM, LY, CHẤN và TỐN) và Tây tứ mệnh (gồm những người có Mệnh ĐOÀI, KHÔN, CÀN và CẤN).

Cách xác định Quái mệnh căn cứ vào năm sinh. 

Lấy năm sinh dương lịch trừ đi 9. Số dư còn lại đem đối chiếu bảng dưới đây, sẽ thu được kết quả tên Quái mệnh của người đó:
Ví dụ:
Người sinh năm 1864 trừ đi (9) số dư còn lại 1. Nam Khảm. Nữ Cấn.
Người sinh năm 1983 trừ đi (9) số dư còn lại 3. Nam Cấn. Nữ Đoài.

Bảng tra Quái Mệnh

Cách tính cung mệnh và sao bát trạch trong phong thủy

Khi tra được Quái mệnh của mình thì cần xác định được hướng của căn nhà. Căn cứ theo phương vị của Bát Quái theo Hậu Thiên Bát Quái ta xác định được Quẻ Hướng. Để tiện tra cứu, quý vị dùng bảng sau đây :

Phương hướng Quẻ 

  • Bắc – Khảm 
  • Tây – Bắc Càn 
  • Tây – Đoài 
  • Tây Nam – Khôn 
  • Nam – Ly 
  • Đông Nam – Tốn 
  • Đông – Chấn 
  • Đông Bắc – Cấn 

Sau khi xác định được mệnh cung của gia chủ và hướng nhà, hướng cửa thì dùng phép Bát Trạch phối hợp giữa mệnh cung chủ nhà với Toạ hoặc hướng nhà (thực tế người ta thường chỉ xác định hướng nhà rồi phối với mệnh cung của chủ nhà do việc xác định toạ của nhà tương đối khó khăn) tạo thành 1 trong 8 Bát trạch, dò ở bảng bên dưới.

Cách tính cung mệnh và sao bát trạch trong phong thủy

Trong Phong Thủy, người ta sử dụng phương pháp Đông – Tây để chọn hướng nhà như sau:

7-2

– Những người có năm sinh thuộc các quẻ như sau: CHẤN, TỐN, KHẢM và LY là thuộc ĐÔNG TỨ MỆNH, bạn nên chọn hướng nhà theo hướng ĐÔNG, ĐÔNG NAM, BẮC và hướng NAM. Nhà thuộc ĐÔNG TÝ TRẠCH thì mọi việc mới tốt đẹp.

– Những người có năm sinh thuộc các quẻ như sau: CÀN, KHÔN, CẤN và ĐOÀI là thuộc TÂY TỨ MỆNH nên các hướng nhà bạn nên chọn là TÂY BẮC, TÂY NAM, ĐÔNG BẮC và hướng TÂY. Nhà thuộc TÂY TỨ TRẠCH thì mọi việc mới tốt đẹp. 
 Nếu người mệnh ĐÔNG mà lại chọn nhà ở TÂY trạch, hay người mệnh TÂY lại chọn nhà ở ĐÔNG trạch thì công việc làm ăn hay thất bại, sức khỏe giảm sút. 

Xem tuổi của bạn mệnh gì

Tuy nhiên việc dùng tuổi cũng chưa phải chuẩn xác nhất trong việc chọn hướng nhà. Xét theo phong thủy, có 2 phương pháp chọn hướng nhà là xác định vận khí của ngôi nhà theo Phi tinh và dựa vào sự cân bằng ngũ hành của ngày giờ sinh tức là chọn hướng nhà theo phương vị thần trong Tứ trụ. Chúng ta cũng tìm hiểu 2 phương pháp trên như sau:

1/ Xác định vận khí của ngôi nhà theo Phi tinh:

Điều này tức là bạn phải xem nhà có nhận được vượng khí hay không trước khi chọn để ở. Vấn đề này rất dài dòng, vì đòi hỏi phải học và nắm vững những lý thuyết về Huyền không mới có thể làm được.
Một điều quan trọng nếu có cửa hoặc ao, hồ thì vận khí của căn nhà sẽ thay đổi và trở nên tốt đẹp hơn. Do đó, ngoài việc lập Phi tinh của trạch vận của ngôi nhà thì bạn còn phải biết kết hợp nó với thiết kế và địa hình của ngôi nhà mới xác định được vận khí.

Trong Phong Thủy, người ta sử dụng phương pháp Đông – Tây để chọn hướng nhà.

2/ Dựa vào sự cân bằng của ngũ hành trong Tứ trụ:

 

Bạn cần phải xem xét toàn bộ ngày, giờ tháng sinh của mình để tìm ra dụng thần và kỵ thần trong Tứ trụ của bạn. Từ đó bạn sẽ chọn được hướng phù hợp với gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Ví dụ như ngày sinh CANH (Kim) là mệnh, tuy được THÂN (cũng thuộc hành Kim) trợ giúp song nếu sinh vào tháng SỬU là mệnh CANH sẽ bị gặp Mộ địa, lại còn bị BÍNH – ĐINH ở 2 bên đều thuộc dạng Hỏa khắc mệnh vì vậy mệnh này yếu. Do vậy bạn cần lấy KỶ (Thổ) để dung hòa với Hỏa để sinh ra dụng thần, QÚY (Thủy) trong SỬU để tiết chế bớt Hỏa làm hỷ thần, còn BÍNH – ĐINH Hỏa đều thuộc dạng kỵ thần. Vào thời gian từ 53 tuổi đến năm 62 tuổi, người này nhập đại vận là QUÝ MÙI, Thiên khắc và Địa xung với cả năm và tháng sinh của người này làm cho dụng thần và hỷ thần KỶ – QUÝ đều bị xung khắc, chỉ còn có BÍNH Hỏa là khắc mệnh. Vì Kim bị Hỏa khắc nên thường có bệnh ở ngực hoặc phổi. Nếu ở nhà hướng NAM (thuộc cung LY – Hỏa) thì ngày càng bị khắc nặng. Khi vừa qua năm MẬU TÝ là năm Hỏa vượng, tháng GIÁP DẦN là tháng 1 Âm lịch, Mộc sinh Hỏa, mệnh bị khắc sẽ phải lìa đời.

Người này nên chọn những nhà thuộc các hướng ĐÔNG BẮC, TÂY NAM (thuộc Thổ), hoặc BẮC (Thủy), hoặc TÂY và hướng TÂY BẮC (Kim) thì số mệnh sẽ tốt hơn.

Hy vọng với bài viết này có thể giúp bạn có được cách xem nhà và từ đó có thể đưa ra lựa chọn hướng nhà tối ưu nhất cho mình.

Xem Thêm Nhà Đẹp

Xây nhà 2 mặt tiền có tốt không?

Làm nhà 2 mặt tiền có tốt cho phong thủy không? Và cần lưu ý ...

Hotline: 0943751522
Zalo