Home > Tin Tức > Xây giếng trời nhà phố

Xây giếng trời nhà phố

Giếng trời là gì? Tại sao nhà phố phải xây giếng trời?

Giếng trời trong nhà phố là không gian trống từ nền nhà thông đến mái nhà, không che khuất tầm nhìn lên bầu trời. Giếng trời thường được bố trí giữa nhà để đưa ánh sáng đến các không gian khác trong nhà, giúp nhà thông thoáng và tiết kiệm được nguồn ánh sáng nhân tạo.Trong các kiến trúc nhà phố hiện đại thì giếng trời được hiểu là lỗ thông tầng với tác dụng đảm bảo ánh sáng và độ thông thoáng cho ngôi nhà. Tuy nhiên muốn làm giếng trời phải được cấp phép hoặc theo những quy định nhất định.

Kích thước của giếng trời bao nhiêu là đủ?

Kích thước giếng trời phù hợp thường là 2 – 6m. Không làm quá nhỏ hoặc quá to, có thể làm có mái hoặc không mái.

unnamed (14)

Những cách trang trí giếng trời trong thiết kế công trình?

Giếng trời thường được trang trí theo ý thích của chủ nhà. Nhưng trang trí sao cho hợp phong thủy mà vẫn mang lại nét đẹp cho ngôi nhà thì không phải ai cũng biết. Những cách trang trí giếng trời thường thấy là:

-Cây cảnh, hoa: đây là kiểu trang trí phổ biến nhất dành cho giếng trời, đây là kiểu trang trí vừa đơn giản nhưng vẫn đem lại vẻ đẹp cho ngôi nhà. Thông thường người ta sẽ đặt những loại hoa, cây cảnh đem đến tài lộc cho nhà, hợp phong thủy chủ nhà. Nhưng cũng nên lưu ý những hoa phù hợp đặt trong nhà, để tránh làm ảnh hưởng sức khỏe của mọi người trong nhà.

-Thác nước, hòn non bộ: thác nước nhân tạo, hòn non bộ…kết hợp cùng giếng trời, sẽ giúp ngôi nhà trở nên sang trọng hơn. Tuy nhiên cũng cần bố trí hệ thống thoát nước hợp lý và tốt để tránh tràn nước ra ngoài nhà.

-Đèn chùm, trang trí treo: hình thức trang trí nhà này ít được chủ nhà thực hiện. Vì giếng trời là nơi có gió lùa, tập trung ánh sáng cho nhà, nếu treo đèn sẽ gây cảm giác thừa thải, không phù hợp, dễ bị đổ vỡ đèn làm nguy hiểm đến nhà và mọi người trong nhà. Khi treo đèn nên gia cố thật chắc chắn, tránh chọn loại đèn cồng kềnh, nặng nề. Nên chọn loại đèn nhỏ, đơn giản.

unnamed (15)

Một số lưu ý khi thiết kế giếng trời nhà phố

Khả năng lan truyền thông tin của giếng trời rất vang, khi nói chuyện bên dưới thì bên trên có thể nghe được và ngược lại. Vì vậy, khi xây giếng trời nên làm vật liệu giảm âm như sơn gai, ốp đá tự nhiên, gạch gốm, gạch để trần…để làm giảm khả năng vang âm của giếng trời.

Cần tính toán độ che của mái giếng trời hợp lý, nếu giếng trời không có mái che thì phải làm phễu thu nước bên dưới để thu thoát nước vào mùa mưa.

Vào mùa hè, ánh nắng chiếu xuống giếng trời có thể gây chói lóa, ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong nhà, đồ đạc, tiêu hao điện năng của máy lạnh. Vì vậy, cần lắp thêm hệ thống rèm trần dưới mái giếng trời để tránh nắng và điều tiết ánh sáng.

Giếng trời phải có mái che phù hợp, dùng kính cường lực kết hợp khung inox bảo vệ là phương án tốt vừa che chắn được mưa mà vẫn lấy ánh sáng tốt, thông thoáng, đảm bảo độ an toàn. Ngoài ra có thể sử dụng tấm che bằng vật liệu nhựa poly, có thể tạo thành hình mái cong, kim tự tháp hay mái vòm giúp ngôi nhà trông bắt mắt hơn.

Xây dựng giếng trời phải xem hướng phù hợp phong thủy tuổi chủ nhà, những vật dụng trang trí cho giếng trời cũng nên chọn lựa phù hợp với chủ nhà để đem lại nguồn sinh khí tài lộc cho nhà.

Xem Thêm Nhà Đẹp

Thiết kế nhà phố 4m 3 tầng đẹp tại quận 12

Thiết kế nhà phố 4m 3 tầng đẹp tại quận 12 Công ty Nhà An ...

Hotline: 0943751522
Zalo