Home > Tư vấn > Tư Vấn Xây Dựng Nhà > Tự giám sát thi công với những bí quyết đơn giản

Tự giám sát thi công với những bí quyết đơn giản

Trong xây dựng, giám sát thi công đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công. Đây là công việc của kỹ sư trưởng ở công trình nếu bạn lựa chọn xây nhà theo hình thức “chìa khóa trao tay”. Tuy nhiên, gia chủ vẫn muốn tự mình hoặc người thân giám sát để đảm bảo và cảm thấy yên tâm hơn. Dưới đây là vài chia sẻ giúp gia chủ có thể tự mình giám sát hiệu quả dù kiến thức chuyên môn về xây dựng bị hạn chế, giúp công trình đảm bảo về chất lượng lẫn thời gian hoàn thành.

  1. Hồ sơ thiết kế kỹ thuật

Hồ sơ thiết kế kỹ thuật có vai trò rất quan trọng, giúp bạn giám sát công trình của mình được dễ dàng hơn, chỉ cần đảm bảo hồ sơ thiết kế và chi phí dự toán trùng với công trình bạn đang giám sát

–   Hồ sơ thiết kế là bản vẽ thể hiện chi tiết các mặt đứng, mặt cắt và phối cảnh 3D của ngôi nhà, giúp bạn hình dung rõ ràng hơn về các hạng mục xây dựng, lúc giám sát cũng đơn giản hơn .

–   Hồ sơ kỹ thuật là bản vẽ hoàn chỉnh nhất, thể hiện chi tiết các hạng mục xây dựng (bao gồm nguồn gốc, chủng loại, khối lượng, đơn giá….) dùng để xác định giá trị dự toán của ngôi nhà. Về mục này bạn cần phải xem xét cẩn thận vì  đây là yếu tố quyết định chi phí xây nhà của bạn, vật tư bạn sử dụng khác với vật tư tính trong bảng dự toán sẽ dẫn đến vấn đề tăng – giảm chi phí. Nếu kỹ lưỡng trong giai đoạn này thì việc quản lý chi phí sẽ nằm trong tầm tay bạn.

mặt tiền

Phối cảnh 3D toàn ngôi nhà là yêu cầu thông thường mà gia chủ cần KTS cung cấp

  1. Giám sát và nghiệm thu từng công đoạn theo tiến độ thi công phần thô

Phần thô là hạng mục quan trọng nhất trong nhà, nhà có bền – đẹp hay không là nhờ vào hạng mục này để thực hiện các hạng mục kế tiếp. Giám sát trong giai đoạn này bao gồm theo dõi tiến độ từng công đoạn thực hiện, kiểm tra vật liệu xây dựng có đúng khối lượng, đúng chủng loại mà bạn đã lựa chọn hoặc theo dự toán đã tính hay không, từng hạng mục thi công có đúng theo thiết kế hay không… Đây cũng là giai đoạn xảy ra nhiều mâu thuẫn giữa KTS và nhà thầu do chưa có tiếng nói chung giữa kế hoạch và thực tế. Mỗi công đoạn hoàn thành đều được chụp hình lại để làm báo cáo, sau khi hoàn thành công trình, gia chủ sẽ nhận được “Nhật ký công trình”, đồng thời, nếu gia chủ không có thời gian đến kiểm tra công trình thường xuyên vẫn có thể theo dõi công trình làm đến giai đoạn nào và kết quả
20160702_100215Hình ảnh khi thi công để gởi cho gia chủ  sau mỗi công đoạn nghiệm thu

  1. Giám sát phần hoàn thiện

Phần hoàn thiện tuy nhẹ nhàng hơn nhưng sẽ quyết định mỹ quan cũng như tiện nghi của cả ngôi nhà, giai đoạn này sẽ mất khá nhiều thời gian, đừng vì ít thấy công trình có sự thay đổi như khi đang xây dựng phần thô. Như với nhà có tầng thì phần hoàn thiện nên làm từ tầng trên xuống tầng dưới vì đã hoàn thiện rồi thì không đi qua lại tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng nơi đã hoàn thiện. Trên một mặt bằng thì chỉ được thi công một công tác hoàn thiện. Quá trình hoàn thiện cần được thực hiện theo quy trình hợp lý để không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như những phần đã hoàn thành trong thiết kế nhà đẹp với các bước sau: từ trát bả tường, láng sàn; ốp lát gạch; sơn, vôi tường; đến lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện và cuối cùng là lắp đặt nội thất.
IMG_1006
Ngôi nhà sau khi thi công hoàn thiện

Xem Thêm Nhà Đẹp

Thiết kế Xây dựng biệt thự vườn cho gia chủ tại Đồng Nai

Nhà An Khang – Thiết kế Xây dựng biệt thự vườn cho gia chủ tại ...

Hotline: 0943751522
Zalo