Home > Tư vấn > Tư Vấn Xây Dựng Nhà > Những lưu ý cho cầu thang nhà phố

Những lưu ý cho cầu thang nhà phố

NHỮNG LƯU Ý CHO CẦU THANG NHÀ PHỐ

1.Bậc thang

Chiều cao bậc thang trung bình 15 – 17,5cm để phù hợp với bước chân của mọi người, chiều rộng bậc thang trung bình 27 – 30cm để thích hợp với chiều dài bàn chân đặt trên bậc. Kích thước này giúp người đi lại thong thả, nhẹ nhàng, không mất sức, không gây mỏi chân.

2.Lan can

Chiều cao lan can từ tâm mặt vật đến mép trên tay vịn nên từ 90cm trở lên, để người lưu thông có cảm giác an toàn chắc chắn, hạn chế trang trí thanh ngang, khoảng cách các song dưới 15cm để trẻ em không sơ ý té ngã khỏi tay vịn và đảm bảo cao vượt tầm với của trẻ.

3.Mép bậc

Không nên trang trí quá nhìu gờ phức tạp vì đó là nơi chân người dễ đụng phải, có thể vấp ngã, nên bo cạnh dưới tạo cảm giác mềm mại.

4.Chiều rộng

Chiều rộng từ tường đến tay vịn nên trong khoảng  70 cm – 1,2m tùy theo chiều ngang của nhà. Nhà sang nhỏ ngắn thì chiều rộng tối thiểu, nhà càng dài rộng thì chiều rộng tăng tương ứng, để đảm bảo cầu thang có tỷ lệ tương xứng, không bị dốc và hẹp, tránh bị ùn tắc khi có lưu thông ngược chiều.

5.Chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ không được quên. Sau khoảng 10 -12 bậc bước tịnh tiến trên thang liên tục, chân có xu hướng mỏi, vì vậy nên bố trí chiếu nghỉ trong khoảng này để chân có điều kiện thư giãn ngắn và ổn định hơi thở lẫn nhịp tim.

6.Số bậc

Số bậc thang thường là số lẻ, theo công thức tính 4n+1 (với n là số tùy chọn tương ứng). Không những đảm bảo các quy luật về phong thủy mà theo y học số bậc thang có liên quan trực tiếp đến nhịp tim và ảnh hưởng đến tâm lý của con người. Đáp ứng đúng công thức này giúp cho việc bắt đầu và kết thúc đi trên thang đều bằng chân thuận, tạo cảm giác thoải mái và an toàn cho người sử dụng.

7.Sự đồng nhất

Thang giữa các tầng trong cùng 1 ngôi nhà nên đồng nhất về trật tự bố trí và vị trí trục thẳng đứng, để đảm bảo luồn không khí thông suốt, giữ nguồn sang ổn định xuyên suốt ngôi nhà.

8.Vị trí

Không nên bắt đầu và kết thúc ở trước cửa nhà vệ sinh, tránh việc mùi và không khi theo hướng thang đến những khu vực khác trong nhà.

9.An toàn

Các bậc lên xuống cầu thang phải kín, vì các khe hở giữa các bậc dễ thành nơi vui chơi của trẻ nhỏ trong nhà, có thể dẫn đến tai nạn đáng tiếc khi trẻ nhỏ rơi qua các khe hở.

10.Gầm cầu thang

Với những ngôi nhà nhỏ nên tận dụng vị trí này làm ngăn kệ chứa đồ, vửa tiết kiệm được khoảng không chứa vật dụng vừa làm góc trang trí với chậu hoa nhỏ trên ngăn kệ.

 

 

 

Xem Thêm Nhà Đẹp

Thiết kế Xây dựng biệt thự vườn cho gia chủ tại Đồng Nai

Nhà An Khang – Thiết kế Xây dựng biệt thự vườn cho gia chủ tại ...

Hotline: 0943751522
Zalo