Home > Tư vấn > Tư Vấn Phong Thủy > Các yếu tố phong thủy cho nhà ở?

Các yếu tố phong thủy cho nhà ở?

Phong thủy là ” Gió và Nước” nhưng nhiều năm làm nghề mình luôn thấy hai điểm cần lưu ý nhất trong ngôi nhà là “Gió và Ánh sáng”. Gió để cải tạo vi khí hậu trong nhà, căn nhà thông thoáng khi không có góc nào bị tù túng. Ánh sáng tự nhiên vừa tiết kiệm năng lượng vừa giảm thiểu nguy cơ mất an toàn.
Gió xuất hiện khi có sự chênh lệch áp suất, tốc độ gió phụ thuộc vào độ rộng của “khe gió” . Khi thiết kế KTS có thể tính toán các vách ngăn để tạo ra các vùng chênh lệch áp suất nhân tạo để có gió tự nhiên (không cần quạt).
Ánh sáng có quy tắc của ánh sáng về cường độ (độ rọi), thời gian trong ngày, trong năm và hướng nắng, hiểu được nắng sẽ bắt được nắng.
Một căn nhà không có KTS thiết kế phù hợp theo khoa học thì dù phong thủy tâm linh thế nào cũng sẽ không thể tạo ra một môi trường sống trong lành thoải mái (công năng phù hợp).
KTS luôn mong muốn chủ nhà có được căn nhà vừa thoải mái về khoa học vừa an tâm về tâm linh, vì vậy khi các bạn xây nhà, hãy gặp thầy phong thủy trước, sau đó cung cấp thông tin cho KTS bạn sẽ luôn có được công trình vừa hợp lí về phong thủy khoa học, vừa an tâm với phong thủy tâm linh.

Phong thủy với yếu tố thứ 3 rất quan trọng là KHÔNG GIAN 
1. Không gian chức năng là không gian của các phòng với những nhu cầu sử dụng riêng và mỗi phòng lại đòi hỏi đáp ứng những chỉ tiêu theo từng thời điểm. Không gian trong nhà chính là “khí”, khí vượng sức khỏe của chủ nhà sẽ vượng. Khí vượng nghĩa là khí của “nhà” dung hòa được với khí cơ thể. Ví dụ, phòng ngủ có kích thước vừa phải chủ nhân sẽ cảm thấy căn phòng ấm cúng, an toàn. Căn phòng quá lớn sẽ có cảm giác lạnh lẽo ,lo sợ và căn phòng nhỏ quá sẽ có cảm giác nóng nực bực bội…
2. Không gian giao thông bao gồm cầu thang, hành lang vừa giúp các không gian chức năng trong nhà giao tiếp tốt với nhau sẽ cho cảm giác thân thiện gần gũi mà lại đủ riêng tư. KTS thiết kế dây chuyền sử dụng hợp lí khiến chủ nhà luôn cảm thấy thoải mái sử dụng, từ những vị trí cánh cửa, hướng mở cửa đến những chi tiết nhỏ như dây chuyền nấu ăn trong bếp sơ chế, rửa, tinh chế, nấu, soạn, ăn… 
Mình tiếp xúc với rất nhiều chủ nhà từng nói ” Tôi vào nhà đó (người quen mới xây nhà) nhìn đẹp thì đẹp nhưng nó không có duyên..”. Đó mới là cảm giác ban đầu của bạn thôi nhé, khi sống trong trong căn nhà mà dây chuyền không hợp lí bạn mới thấy phải chịu đựng sự khó chịu hết ngày này qua ngày khác. 
Bề ngoài căn nhà chỉ là căn nhà nhưng thực tế căn nhà là một dây chuyền hoạt động chặt chẽ và phức tạp cần rất nhiều tiêu chuẩn kích thước cho từng bộ phận của nó, cần sự thấu hiểu mà không phải cứ bắt chước từ nhà này đem qua nhà khác với kích thước, quy mô khác của các bác cai thầu photo đem qua mà xây đựng được.
Vậy nên khi xây một căn nhà, các bạn hãy để KTS làm việc của mình, điều đó sẽ làm cho đống tiền của bạn trở lên hữu dụng, đáng giá hơn.

Phong thủy với yếu tố thứ 4- Màu sắc và vật liệu hoàn thiện
Mạng và màu sắc thường được chủ nhà rất lưu ý khi hoàn thiện nhà. Rất tốt vì bạn quan tâm nên bạn sẽ an tâm, tuy nhiên trong nhà không nhất thiết phải tất cả theo phong thủy, chỉ cần không gian đó có màu sắc chủ đạo hoặc các gam màu tông xuyệt tông với màu phong thủy là được.

Kiến trúc sư trong quá trình học tập tại trường ĐH đã được học những khái niệm chính về màu- sắc và những biểu cảm của nó, khi thiết kế- KTS đã tính toán để truyền thông điệp biểu cảm đến từng không gian và theo nhu cầu của chủ nhà. Ví dụ, ánh sáng vàng thường dùng cho bàn ăn để món ăn nhìn ngon hơn, màu trắng sạch sẽ, sang trọng nhưng lạnh lẽo nếu căn nhà lớn và ít người ở. Ánh sáng vàng nhẹ hắt lên mảng tường màu nâu trong phòng ngủ sẽ làm cho hình ảnh người mình yêu quyến rũ, gợi cảm hơn…
Vì vậy, ngoài yếu tố phong thủy tâm linh, màu sắc tâm lý cũng rất quan trọng cho cảm giác của chủ nhân khi sống trong căn nhà của mình.
Chất cảm vật liệu hoàn thiện dù vô tình hay cố ý đều để lại ấn tượng cho gia chủ. Bước chân không trên nền gỗ, âm thanh tạo ra khi đóng mở cửa.. là những “chất cảm ” tạo ra khi ta nghe, ta thấy, ta chạm vào. Cảm giác mát lạnh khi đi trên nền đá hoa hoa cương hay khi vô tình chạm vào dải lụa trên bậu cửa cũng làm ta rung cảm.
Căn nhà không chỉ là để ở mà còn để ngắm (view không gian) để sờ (chất cảm vật liệu) và để an ủi chia sẻ tâm trạng(sắc màu) để mỗi khi ra đi là để trở về.
Bạn thân mến, khi chúng tôi xây nhà là bạn xây tổ ấm, tổ ấm không đến từ những điều cấm kị trong phong thủy mà đến bằng sự chia sẻ từ Tâm.

Xem Thêm Nhà Đẹp

Xây nhà 2 mặt tiền có tốt không?

Làm nhà 2 mặt tiền có tốt cho phong thủy không? Và cần lưu ý ...

Hotline: 0943751522
Zalo