Home > Tư vấn > Bạn đã biết cách đọc bản vẽ thiết kế nhà (phần 2)

Bạn đã biết cách đọc bản vẽ thiết kế nhà (phần 2)

Ở bài trước, Nhà An Khang đã giới thiệu sơ qua về các ký hiệu trong bản vẽ thiết kế nhà. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đọc bản vẽ cho từng loại hồ sơ thiết kế nhà.

Tổng hợp 120 mẫu nhà cấp 4 đẹp dưới 500 triệu mới nhất

4.Trình tự cách đọc bản vẽ thiết kế nhà

Khi nhận được hồ sơ thiết kế của gia đình mình. Không ít gia chủ băn khoăn về cách đọc bản vẽ thiết kế nhà sao cho đúng và chính xác nhất. Để tránh những sai sót trong quá trình thi công xây dựng. Vì vậy, kts Nhà An Khang hướng dẫn các bạn trình tự cách đọc bản vẽ thiết kế nhà ở như sau:

+ Trước tiên khi nhận được bộ hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh, các bạn cần đọc bản vẽ tổng mặt bằng trước tiên. Bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng để biết mối liên hệ giữa các hạng mục trong ngôi nhà với nhau và với không gian cảnh quan xung quanh. Cách đọc bản vẽ thiết kế nhà đơn giản hơn nếu bạn đọc lần lượt các bản vẽ mặt bằng, nếu là nhà phố cao tầng thì đọc bản vẽ mặt bằng tầng 1 rồi tới tầng 2…để xem bố trí các khu chức năng bên trong ngôi nhà như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh, phòng thờ, khu hành lang, cầu thang, cửa chính, cửa phụ…

+ Tiếp theo bạn nên đọc các bản vẽ phối cảnh để có thể hình dung về tổng thể ngôi nhà của gia đình mình trong tương lai.

+ Bước ba là bước đọc bản vẽ mặt đứng để có thể sơ bộ tưởng tượng ra hình dáng kiến trúc bên ngoài của công trình.

+ Tiếp theo cách đọc bản vẽ thiết kế nhà là đọc bản vẽ mặt cắt để hiểu rõ hơn không gian mỗi tầng bên trong ngôi nhà mình.

+ Cuối cùng không thể thiếu trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà đó là bản vẽ kết cấu. Bạn nên lưu ý các thông số của một số bộ phận chủ yếu trong ngôi nhà như móng, cột, dầm, sàn. Cầu thang, hành lang, các loại cửa, bậc cửa…

5.Cách đọc bản vẽ thiết kế nhà

a)Bản vẽ mặt bằng

Trong bộ hồ sơ thiết kế thì bản vẽ đầu tiên là bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng. Mặt bằng ngôi nhà chính là hình cắt bằng của các tầng với các mặt phẳng cắt tưởng tượng. Nằm ngang và cách mặt sàn khoảng 1,5m. Mục đích của mặt bằng ngôi nhà là thể hiện bố trí các khoảng không gian chức năng. Như phòng khách, ngủ, bếp, sinh hoạt chung, vệ sinh, tường vách, cửa đi. Cửa sổ, hành lang, cầu thang, ban công, sảnh…

Đối với các nhà cao tầng thì mỗi tầng có một bản vẽ mặt bằng riêng. Vì vậy bạn cần phải có cách đọc lần lượt từng bản vẽ mặt bằng, mặt bằng nội thất tầng 1, tầng 2… Đối với các bản vẽ mặt bằng thường có tỷ lệ 1:50 ; 1:100.

Để có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà đúng bạn cần lưu ý cung quanh mặt bằng thường có dãy kích thước sau:

+ Dãy kích thước sát đường bao của mặt bằng ghi kích thước các mảng tường và các lỗ cửa.

+ Dãy thứ 2 ghi kích thước khoảng cách các trục tường, trục cột,…

+ Dãy ngoài cùng ghi kích thước giữa các trục tường biên theo chiều dọc hay ngang ngôi nhà.

Lưu ý để có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà chính xác là bên trong mặt bằng có ghi:

+ Kích thước chiều dài, chiều rộng thông thủy mỗi phòng.

+ Các kích thước để xác định vị trí và chiều rộng các lỗ cửa. Trên  tường hoặc vách ngăn trong nhà, chiều rộng các cánh thang…

+ Kích thước và chiều dày các tường, vách ngăn, kích thước mặt cắt các cột.

Trên mặt bằng có ký hiệu quy ước các đồ đạc nội thất và thiết bị vệ sinh. Như giường, bàn, ghế, phòng khách, tủ, đi văng, chậu rửa, hố xí, bồn tắm… Ngoài ra cần lưu ý tới bộ phận cầu thang để có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà. Trên mặt bằng cầu thang chỉ có hướng đi lên bằng một đường gấp khúc. Đường này có 1 chấm ghi ở bậc đầu tiên ở tầng dưới và tận cùng bằng mũi tên chỉ bậc thang cuối cùng ở tầng trên. Dùng đường gạch chéo để thể hiện cánh thang bị mặt phẳng cắt qua. Trên mặt bằng tầng một và tầng trung tâm cánh thang thứ nhất bị cắt. Ở mặt bằng tầng trên cũng không có cánh thang nào bị cắt.

Top 6 mẫu thiết kế nhà cấp 4 600 triệu đẹp và tiện nghi nhất
Không gian nội thất của căn nhà được bố trí rất khoa học và tiện nghi

b)Bản vẽ mặt đứng

Bản vẽ mặt đứng là hình cắt dùng mặt phẳng cắt song song với mặt phẳng hình chiếu đứng. Đối với các công trình kiến trúc thì mặt đứng là hình chiếu thẳng góc thể hiện hình dáng bên ngoài của ngôi nhà. Nó thể hiện vẻ đẹp nghệ thuật, hình dáng. Tỷ lệ cân đối giữa kích thước chung và kích thước từng bộ phận ngôi nhà. Do đó, trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà bạn cần lưu ý tới bố trí của cửa đi, cửa sổ. Ban công, mỹ thuật đường nét của ngôi nhà.

Mặt đứng của ngôi nhà là hình chiếu thể hiện hình dáng bên ngoài của ngôi nhà. Có thể chiếu từ trước, từ sau, phải hoặc trái. Thể hiện vẻ đẹp nghệ thuật, hình dáng, tỷ lệ giữa kích thước chung và kích thước từng bộ phận ngôi nhà…Thông thường bản vẽ mặt đứng hướng ra phía nhiều người qua lại được vẽ kỹ hơn. Để có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà đúng cần lưu ý mặt đứng hướng ra phía nhiều người qua lại. Vẽ bằng tỷ lệ lớn hơn so với các mặt đứng khác và được gọi là mặt đứng chính. Đối với ngôi nhà biệt lập có thể vẽ mặt đứng từ nhiều phía. Đây là bản vẽ mặt đứng của ngôi nhà mái bằng 3 tầng được xây dựng trên khuôn viên đất hình thang rộng.

Ví dụ mặt đứng trục A – C là hướng nhìn vào mặt tiền của ngôi nhà.

Mặt đứng trục 5 – 1 là hướng nhìn vào phía bên phải ngôi nhà. Mặt đứng trục 1 – 5 là hướng nhìn vào phía bên trái của ngôi nhà. Hướng trục C – A là hướng nhìn từ phía sau ngôi nhà. Đây là những điểm cần chú ý để có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà đơn giản, chính xác.

Khi nhận được hồ sơ thiết kế nhà, để có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà đúng bạn cần lưu tâm rằng. Mặt đứng vẽ bằng nét liền mảnh (s/3 – s/2) và chỉ thể hiện các bộ phận trông thấy được của ngôi nhà. Như các bậc thềm, cửa ra vào, cửa sổ, bồn hoa, ban công, tấm chống hắt, mái… Riêng đường mặt đất vẽ bằng nét liền đậm. Hồ sơ thiết kế kỹ thuật trên mặt đứng có ghi kích thước chiều ngang. Chiều cao của ngôi nhà, đánh dấu các trục tường, trục cột.

Mẫu nhà mái nhật 1 tầng 8x16m tại Bình Dương

c)Bản vẽ mặt cắt

Hình cắt ngôi nhà là các hình cắt thu được khi dùng một hay nhiều mặt phẳng cắt. Tưởng tượng thẳng đứng song song với các mặt phẳng hình chiếu cơ bản cắt ngang qua không gian trống của ngôi nhà. Từ tầng một đến tầng thượng. Nếu mặt phẳng cắt bố trí dọc theo chiều dài ngôi nhà thì ta có hình cắt dọc. Nếu bố trí theo chiều ngang nhà thì ta có hình cắt ngang. Vị trí của mặt phẳng cắt được đánh dấu trên mặt bằng tầng một bằng nét cắt kèm tên gọi bằng chữ in hoa. Để có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà đúng bạn cần chú ý các chữ in hoa để biết đang xem bản vẽ mặt cắt nào.

+ Hình cắt thể hiện không gian bên trong ngôi nhà. Nó cho ta biết chiều cao các tầng, các lỗ cửa sổ và cửa ra vào. Kích thước của tường, vì kèo, mái, móng, sàn, cầu, thang…vị trí và hình dáng chi tiết kiến trúc ngang trang trí bên trong các phòng. Vì vậy, mặt phẳng cắt phải cắt qua những chỗ đặc biệt cần thể hiện. (qua giữa một cánh thang, qua cửa ra vào, dọc theo hành lang…). Không được để mặt phẳng cắt đi qua dọc tường, trục cột hoặc khoảng hở giữa 2 cánh thang…

+ Tùy theo mức độ phức tạp của ngôi nhà mà hình cắt có thể vẽ theo tỷ lệ của mặt bằng hoặc tỷ lệ lớn hơn.

+ Đường nét trên hình cắt cũng được quy định như trên mặt bằng.

+ Độ cao của nền nhà tầng 1 quy ước lấy bằng 0,00. Độ cao ở dưới mức chuẩn này mang dấu âm. Đơn vị độ cao là mét và không cần ghi sau con số chỉ độ cao. Con số kích thước ghi trên các giá nằm ngang, bạn cần chú ý tới đơn vị. Đó là cách đọc bản vẽ thiết kế nhà đúng và thi công chính xác đúng ý đồ của các kts.

Mẫu nhà 2 tầng mái nhật đẹp diện tích 7x12m xu hướng thiết kế 2021

d)Bản vẽ phối cảnh

Hình chiếu phối cảnh là hình biểu diễn nổi, được xây dựng bằng phép chiếu xuyên tâm. Với các bản vẽ xây dựng để mô tả các đối tượng có kích thước khá hơn như nhà cửa, cầu đường. Công trình thủy lợi…Hình chiếu phối cảnh thường vẽ kèm với hình chiếu thẳng góc. Nó cho ta hình ảnh của công trình giống như khi ta quan sát trong thực tế. Giúp cho bạn có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà dễ dàng hình dung ra công trình đó.

Hình chiếu phối cảnh của công trình giúp khách hàng. Người thi công có thể nhìn thấy ngôi nhà xây dựng trong tương lai. Hiện nay công nghệ tin học phát triển cho phép các kts dựng hình phối cảnh. Giống như một bức ảnh chụp công trình tương lai của gia đình mình.

Mẫu nhà phố hiện đại phong cách châu âu có hồ bơi

e)Cách đọc bản vẽ kết cấu nhà

Cách đọc bản vẽ thiết kế nhà phần kết cấu đúng cần lưu ý tới nét vẽ dùng trên bản vẽ kết cấu BTCT:

+ Cốt chịu lực vẽ bằng nét liền đậm (s đến 2s).

+ Cốt phân bố, cốt đai vẽ bằng nét liền đậm vừa (2s).

+ Đường bao quanh cấu kiện vẽ bằng nét liền mảnh (3s).

Để thấy rõ cách bố trí cốt thép. Ngoài hình chiếu chính người ta dùng các mặt cắt ở vị trí khác nhau. Sao cho mỗi thanh cốt thép được thể hiện trên đó ít nhất một lần, trên mặt cắt không ghi ký hiệu vật liệu.

Trên hình biểu diễn chính và trên các mặt cắt, các thanh thép đều được ghi số ký hiệu và chú thích. Số ký hiệu được ghi trong vòng tròn đường kính tử 7 – 10mm. Số ký hiệu trên hình biểu diễn chính, hình cắt, hình khai triển cốt thép và bảng kê vật liệu phải như nhau. Việc ghi chú kẻm với số ký hiệu cốt thép được quy định rõ ràng thống nhất để khách hàng có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà đúng.

+ Con số ghi trước ký hiệu phi chỉ số lượng thanh thép. Nếu chỉ dùng một thanh thì không cần ghi.

+ Ở dưới đoạn đường dóng nằm ngang, con số đứng sau chữ L chỉ chiều dài thanh thép kể cả đoạn uốn móc ở đầu nếu có. Con số đứng sau chữ a chỉ khoảng cách giữa hai trục thanh thép kế tiếp cùng loại.

+ Chỉ cần ghi đầy đủ đường kính, chiều dài…của thanh thép tại hình biểu diễn nào gặp thanh cốt thép đó lần đầu tiên. Các lần sau gặp lại những thanh cốt theo đó chỉ cần ghi số ký hiệu mà thôi.

Cách đọc bản vẽ thiết kế nhà phần kết cấu BTCT như sau:

+ Trước tiên phải xem bố trí cốt thép trên hình chiếu chính. Căn cứ vào số liệu của thanh thép, tìm vị trí của chúng trên các mặt cắt để biết vị trí cốt thép các đoạn khác nhau của kết cấu. Muốn biết chi tiết thì xem thêm hình khai triển của cốt thép, hay hình dạng của cốt thép trong bảng kê.

+ Các mặt cắt nên bố trí gần hình chiếu chính. Nếu mặt cắt vẽ theo một tỷ lệ khác với tỷ lệ của hình chiếu chính thì cần ghi rõ tỷ lệ của mặt cắt đó. Thường bản vẽ kết cấu BTCT vẽ theo tỷ lệ 1:20 ; 1:50 ; 1:100.

Để đọc bản vẽ thiết kế nhà phần kết cấu, các bạn cần xem các thông tin trong bảng thống kê cốt thép gồm: Tên cấu kiện, thứ tự, hình dáng, kích thước, đường kính, chiều dài 1 thanh. Số lượng, tổng chiều dài, tổng khối lượng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách đọc bản vẽ thiết kế nhà đơn giản và dễ hiểu. Đây là các thông tin quan trọng để khách hàng có thể thi công chính xác để xây những ngôi nhà trong mơ của gia đình mình. Khi có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà đúng sẽ tránh được những sai sót không đáng có trong quá trình thi công xây dựng. Nếu còn thắc mắc về việc thiết kế – xây nhà, vui lòng liên hệ với Nhà An Khang theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG NHÀ AN KHANG
☑ Địa chỉ: 1446/9 Lê Đức Thọ, Phường 13, Quận Gò Vấp
☏ Hotline: 0943.751.522 (Mr.Tiến)
✉ Email: thietkenhaankhang@gmail.com

✍ Website: nhaankhang.net
thietkexaynha.com.vn
thietkequyhoach.com

 

Xem Thêm Nhà Đẹp

Phong thủy trong thiết kế xây nhà, vượng Khí và Không gian

Phong thủy trong thiết kế xây nhà Phần 1: Phong và Quang Phần 3: Màu ...

Hotline: 0943751522
Zalo